Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ, nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư cho con học tiếng Anh. Tuy nhiên, trong hành trình ấy, không ít cha mẹ đã mắc phải những sai lầm cơ bản khiến trẻ không thể tiếp thu tốt. Hãy cùng Hellokids điểm danh 11 sai lầm thường gặp của cha mẹ khi cho con học tiếng Anh nhé!

Cho trẻ học Tiếng Anh quá muộn

Nhiều cha mẹ ái ngại cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ có thể khiến trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy bởi nếu cha mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của trẻ, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-1

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được luyện tập thường xuyên trong môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Do đó, cha mẹ cần tránh việc cho con học tiếng Anh chỉ trong một khoảng thời gian, ví dụ học trong hè rồi cả năm lại không động đến tiếng Anh. Kiến thức sẽ nhanh chóng “rơi rụng” và trẻ cũng không hình thành được phản xạ, tư duy của ngoại ngữ.

Phương pháp dạy cứng nhắc

Cha mẹ không nên giữ quan điểm: học là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở. Hãy để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác nhau. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích truyện tranh, làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích nghe đọc sách truyện… Vì vậy, bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn!

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-2

Quá tập trung vào ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách hệ thống. Khi trẻ mới học tiếng Anh, không nên ép trẻ phải sử dụng thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hoặc lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

Ép trẻ học quá nhiều

Vì muốn trẻ nhanh chóng học được ngôn ngữ mới, nhiều cha mẹ đã tăng số lượng buổi học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc ép bé học tiếng Anh với mật độ quá dày sẽ gây ra những hậu quả tai hại không chỉ về sức khỏe mà còn cả kết quả học tập và tâm lý của bé đối với việc học tiếng Anh sau này.

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-3

Trẻ con thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Khi bị ép học với cường độ căng thẳng sẽ khiến bé mất hứng thú học tập thậm chí còn dẫn đến hành động mang tính phản kháng. Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là  tạo tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc.

Dịch nghĩa từng từ

Một lỗi cơ bản nữa mà cha mẹ hay mắc phải là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này sẽ hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Thay vì việc dịch từng từ kiểu như “book là quyển sách, bird là con chim” và khiến trẻ học vẹt thì bạn hãy để con tự hiểu chúng bằng khái niệm nhé.

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng

Vì muốn bé học tiếng Anh thật giỏi nhiều phụ huynh đã bắt con học những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, nếu trẻ tiếp xúc với những từ quá khó sẽ khiến chúng không hiểu,  nhanh chán và học không hiệu quả.

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-4

Vì vậy, khi dạy bé học tiếng Anh cho con, bạn nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ mới, không quá dồn dập vào một ngày. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

Phát âm chưa chuẩn

Nếu cha mẹ phát âm chưa chuẩn đồng nghĩa với việc trẻ cũng sẽ học sai, nói sai – rất khó sửa và ảnh hưởng không tốt tới trẻ sau này. Vì vậy, bạn nên cho trẻ có tiếp xúc với nguồn Tiếng Anh chuẩn, mua bộ đĩa học tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Qua đó, trẻ sẽ học được cách phát âm chính xác, tránh được lỗi phát âm “bừa” mà nhiều phụ huynh hay mắc.

Không luyện kỹ năng nói

Thực tế, kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, chúng ta lại luôn coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao không sai để không bị cười, kết quả là ấp úng không dám giao tiếp.

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-5

Vì vậy, để điều này, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt mà hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

Quá chú trọng sửa lỗi sai

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong thời gian học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

Thiếu kiên nhẫn

Nhiều cha mẹ cho con đi học tiếng Anh thì thường rất sốt ruột muốn biết hôm nay con đã học được từ nào, nói được câu gì, vô hình chung tạo ra áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.

11-sai-lam-cua-cha-me-khi-cho-con-hoc-tieng-anh-6

Theo Vanessa Reilly và Sheila M. Ward, tác giả cuốn sách “Những học viên nhỏ tuổi” chia sẻ:“Trẻ em mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết. Ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ.” Vì vậy, cha mẹ nên kiễn nhẫn giúp đỡ để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Sưu tầm.