Cha mẹ cần chuẩn bị những gì khi con vào lớp 1?

Chuẩn bị hành trang khi con vào lớp 1

Mỗi một hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo. Khi con vào lớp 1 cũng được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của con trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình như thế. Vậy các bậc cha mẹ có thể làm thế nào để giúp con có một hành trang tốt bước vào trường học đúng nghĩa đầu đời? Bài viết sau đây xin chia sẻ đến cha mẹ một sô gợi ý nho nhỏ. Mời qúy cha mẹ cùng đón đọc!

1. Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát trước khi con vào lớp 1

Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát khi con vào lớp 1

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp trẻ tự tin trong cuộc sống. Một đứa trẻ có khả năng bao quát tốt thường dễ hòa đồng với mọi người hơn những đứa trẻ khác. Hơn nữa, việc rèn luyện cho con có kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp con dễ dàng bắt nhịp với việc học ở lớp 1 hơn. Để làm được điều này, các bậc cha mẹ có thể thường xuyên đưa con ra ngoài chơi và nói chuyện cùng con, cùng con quan sát những sự vật xung quanh.

2. Rèn luyện cho con khả năng tập trung trước khi con vào lớp 1

Rèn luyện cho con khả năng tập trung trước khi con vào lớp 1

Khi con vào lớp 1 con sẽ gặp sự thay đổi về môi trường học khá lớn. Nếu như môi trường học ở mẫu giáo là vừa học và chơi thì khi lên lớp 1 các con không được chơi liên tục mà phải ngồi ngoan một tiết học từ 30 đến 45 phút. Việc cha mẹ rèn luyện cho con kỹ năng tập trung sẽ giúp con tiếp thu bài dễ hơn và không cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Cha mẹ cần tạo cho con một không gian yêu tĩnh và một khoảng thời gian riêng tư. Cha mẹ có thể luyện cho con khả năng tập trung bằng cách chơi trò chơi ráp hình, lego, hoặc một số trò chơi tư duy khác. Bên cạnh đó, mẹ có thể giao cho con một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian cố định nào đó để con thực hiện.

Đồ chơi rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ

3. Dạy con ngồi học đúng tư thế trước khi con vào lớp 1

Dạy con ngồi học đúng tư thế trước khi con vào lớp 1

Đây được coi là một trong những kỹ năng tối quan trọng mà trẻ cần có được khi bước vào môi trường học tập thật sự. Việc ngồi học đúng cách không chỉ giúp cho các bé học tập hiệu quả hơn mà còn bảo vệ thị lực của bé. Ngày nay, đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc ngồi học đúng tư thế của bé như bàn học, ghế ngồi, đèn chiếu sáng. Cha mẹ cũng có thể mua cho con bức tranh về tư thế ngồi học và cùng con rèn luyện hàng ngày. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả cho con bạn.

4. Dạy con kỹ năng giao tiếp trước khi con vào lớp 1

Dạy con kỹ năng giao tiếp trước khi con vào lớp 1

Để trẻ có thể hòa nhập tốt với bạn bè, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Trẻ cần học cách giới thiệu bản thân, cách nói lời cảm ơn, xin lỗi cũng như cách bày tỏ ý kiến của mình. Những điều ấy giúp trẻ thêm tự tin và thấy việc học ở trường thú vị hơn. Cha mẹ có thể chơi đóng vai và tạo ra các tình huống ở trường để cả nhà cùng tham gia. Và điều tất nhiên, trẻ sẽ học hỏi từ đó. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là những bạn nhỏ cùng tuổi.

Bên cạnh việc dạy những kỹ năng trước khi con vào lớp 1, các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho trẻ tâm lý đến trường. Các bậc cha mẹ có thể nói chuyện với con về trường học, về những điều con sẽ được học ở trường mới. Cha mẹ cũng có thể cho con đến thăm trường trước ngày con nhập học để làm quen. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cùng con chuẩn bị góc học tập cùng con, chọn bàn học, giá sách, trang trí cùng trẻ, chuẩn bị đồ dung học tập cùng trẻ. Đối với những bố mẹ có thời gian, các bố mẹ có thể cùng trẻ chơi trò chơi đóng vai lớp học để giúp trẻ hình dung tốt hơn về lớp học.

Bài viết trên đây xin chia sẻ với các cha mẹ một số kinh nghiệm về việc chuẩn bị hành trang khi con vào lớp 1. Chúc cha mẹ thành công!

Sưu tầm.