Một số bí quyết dạy trẻ học toán phản xạ

Phản xạ nhanh giúp trẻ học tập và làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, trẻ có thêm thời gian cho những hoạt động ngoại khóa khác, giúp nâng cao bản thân và rèn luyện những kĩ năng xã hội. Luyện phản xạ cho trẻ là điều mà bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt nếu muốn con được trang bị những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển vượt bậc sau này. Toán học là môn giúp trẻ rèn luyện phản xạ vô cùng hiệu quả. Hãy tập cho trẻ làm quen với thế giới toán học ngay từ khi trẻ bắt đầu biết chơi, biết nói và biết đi bằng những bí quyết sau nhé!

1. Thường xuyên dạy trẻ tập đếm 

Khi trẻ bắt đầu biết đi, biết chơi và biết nói, bố mẹ có thể dạy trẻ tập đếm bằng cách vô cùng đơn giản:

– Dạy trẻ ôm từng thành viên trong gia đình và đếm xem có tất cả bao nhiêu thành viên.

– Trẻ ăn hoa quả hoặc bánh kẹo, để trẻ cầm và đếm từng quả một.

– Trẻ đi chơi trên phố, dạy trẻ đếm từng cái cây…

– Khi trẻ được 3 – 4 tuổi, trẻ sẽ đếm được trong nhà có bao nhiêu bóng đèn, bao nhiêu bát đũa, bao nhiêu cửa sổ, giường tủ…

Bố mẹ hãy lưu ý: Khi học đếm, bố mẹ nên để cho trẻ cùng một lúc đếm bằng miệng, mắt nhìn, tay hoạt động. Sau khi đếm xong, bố mẹ dạy trẻ nói lại tổng số có bao nhiêu đồ vật. Khi mới học, bố mẹ cần cổ vũ trẻ bắt chước đếm giống bố (hoặc mẹ) như khi trẻ bắt đầu học nói.

2. Dạy trẻ nhận biết hình học

Khi trẻ được 2 tuổi, hãy lấy bút màu hoặc phấn, vẽ và chỉ cho trẻ xem các hình khối, dạy trẻ hình dạng, đặc điểm của các hình học như hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật. Tùy theo khả năng tiếp thu của từng trẻ để bố mẹ điều chỉnh dạy các hình từ dễ tới khó. Qua việc nhận biết các khối hình học khác nhau sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh.

3. Dạy trẻ so sánh

Cùng với việc học đếm, mẹ hãy dạy trẻ cách so sánh những đồ vật có sự khác biệt rõ ràng: ngắn – dài, cao – thấp, trẻo – gầy, to – nhỏ, dày – mỏng, rộng – hẹp, xa – gần, nặng – nhẹ…

4. Dạy trẻ chia đồ vật

Bố mẹ có thể mua một gói kẹo về. Trước khi ăn kẹo, mẹ hãy bảo trẻ đếm xem có bao nhiêu kẹo và trong nhà có bao nhiêu người. Hỏi trẻ, mỗi người được ăn bao nhiêu kẹo. Có thể dạy trẻ: Lấy 1 kẹo mời 1 người lớn, chia đều cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình đều cầm kẹo. Nếu vẫn còn kẹo, trẻ tiếp tục quay lại chia vòng 2. Có thể áp dụng cách chia này khi cả nhà ăn hoa quả, bánh, uống sữa…

5. Để dạy trẻ học toán phản xạ ta phải dạy trẻ làm quen với chữ số

Ví dụ: Số 1 giống như cây gậy, số 2 như con vịt đang bơi, số 3 giống như cái tai ngoan của trẻ hay nghe lời, số 4 giống như lá cờ bay phấp phới, số 5 giống như chiếc móc câu có nét ngang trên đầu, số 6 giống quả lê có cuống xinh xinh, số 7 giống chiếc gậy biết đi, số 8 giống củ cà rốt thật to, số 9 giống quả lê quay ngược đầu, số 10 là chiếc roi đánh trẻ hư và có thêm 1 quả trứng.

6. Dạy trẻ nhận biết các con số

Đưa trẻ đi xem xiếc hoặc xem kịch, ca nhạc dành cho tuổi mẫu giáo, mẹ hãy giảng giải cho trẻ về vị trí chỗ ngồi và số ghế ghi trên vé. Khuyến khích cho trẻ dẫn bố mẹ đi tìm chỗ ngồi.

Trên đây là 6 cách dạy trẻ học toán phản xạ một cách dễ dàng hơn. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp con bạn có thể rèn luyện kỹ năng phản xạ một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!

Sưu tầm.