I. Phonics là gì?

Phonics là phương pháp học tiếng Anh bằng cách ghép vần để đọc các từ tiếng Anh. Phương pháp phonics cũng tương tự như phương pháp học "đánh vần" truyền thống của chúng ta trong Tiếng Việt, khi bé đã nắm rõ các quy tắc cơ bản của việc ghép vần, thì các bé hoàn toàn có thể nhìn mặt chữ và đọc một cách chính xác.

Ngoài ra, phương pháp học ngữ âm Phonics không những giúp các bé đọc từ chính xác, mà còn hỗ trợ cho việc học viết tiếng Anh một cách hiệu quả sau này khi các bé có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

II. Bắt đầu học phonics như thế nào?

Học " Ngữ âm - Phonics" của tiếng Anh cũng tương tự như khi chúng ta bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt, học từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

Bước 1: Học âm của các chữ cái

Khi các bé còn nhỏ, chúng ta nên dạy cho các bé những âm chữ cái trước, cho đến khi bé thành thạo thì chúng ta sẽ cho bé làm quen với tên của các chữ cái để các bé không bị nhầm lẫn giữa âm chữ cái và tên chữ cái. Ví dụ như, chúng ta sẽ cho bé làm quen với âm của 26 chữ cái trước, khi bé đã quen với việc phát âm 26 chữ cái đó rồi, thì chúng ta sẽ cho bé làm quen bài hát ABC's song.

Bước 2: Dạy bé ghép vần các âm.

Về nguyên tắc, khi đã thành thạo hết các âm thì chúng ta nhìn mặt chữ và sẽ biết cách đọc chuẩn xác của từ đó. Tuy nhiên, với các bé nhỏ, các bé chưa thể làm được như người lớn chúng ta. Vì thế, chúng ta sẽ dạy cho bé bằng cách ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG, ...

1. Chuẩn bị bộ thẻ gồm các âm: at ( at, cat, bat, fat,...), an ( an, can, ban, van,..)

2. Khi dạy trẻ đọc âm "at", chúng ta lấy tay che chữ t trên thẻ, yêu cầu con đọc âm /a/, sau đó ta che chữ a và yêu cầu bé đọc âm /t/.

3. Khi bé đã đọc thạo 2 âm /a/, /t/, thì chúng ta tập cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau cho tới khi bé đọc được thành âm /at/.

4. Khi bé đọc âm /at/ thì là bé đã học được một âm thành công.

5. Sau đó, chúng ta sẽ dạy bé lần lượt ghép các phụ âm và phía trước của âm /at/: b-at = bat, c-at =cat. Chúng ta sẽ đánh vần mẫu cho các bé để các bé tập phát âm theo.

6. Khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cũng sẽ cho trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó - tránh việc trẻ chỉ học vẹt mà không hiểu từ. Như khi bé học từ "cat - con mèo", thì ta chỉ vào hình con mèo, để trẻ hiểu ngay nghĩa của từ đó.

7. Khi trẻ đã thành thạo khi phát âm từ "cat", chúng ta có thể dạy trẻ thêm một số từ khác, cũng có cách phát âm tương tự: bat - con dơi, fat - mập,...

Dần dần, khi trẻ đã có thể tự đánh vần những từ có 3 chữ cái, thì chúng ta sẽ dạy cho trẻ những âm  phức tạp hơn

Dạy bé học là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhưng dạy bé học tiếng Anh một cách đúng và chính xác thì còn khó khăn hơn nữa.

Chúc ba mẹ thành công, và đừng quên đồng hành cùng ABCkiddy nhé.