Từ 9 tháng tuổi trở đi, khả năng nghe hiểu của bé đã rất tốt. Giai đoạn này vốn từ của bé tăng lên nhanh chóng nhờ sự lưu ý đặc biệt về ngôn ngữ trong vùng não bộ của bé. Đặc biệt, bé có thể thực hiện các yêu cầu đơn giản của mẹ như hôn má, ngồi xuống, đứng lên…

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này thường có thể hiểu rõ được ít nhất 50 từ và có thể đặt 2 từ gần nhau để hiểu 1 câu ngắn, mặc dù nhiều khi không được chính xác lắm. Bé phát ra một tràng những từ một âm tiết và hai âm tiết, trong đó có những âm do bé bắt chước. Càng ngày các âm thanh bé phát ra càng có ý nghĩa.

Phương pháp nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé 1 tuổi

Bố mẹ chính là những người đầu tiên hiểu được trẻ nói gì và cũng là người tác động đến việc tiếp nhận ngôn ngữ của con nhiều nhất. Hằng ngày, thông qua các cuộc đối thoại với nhau, trẻ sẽ bắt chước bố mẹ và từ đó hình thành nên ngôn ngữ của riêng mình. Để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé 1 tuổi, bố mẹ cần có cách nói chuyện với con để bé tiếp thu dễ dàng.

Phương pháp nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé 1 tuổi

Chỉ vào các sự vật và nêu tên gọi của chúng để trẻ nhớ

Để nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé 1 tuổi, bạn có thể dẫn con đến công viên, trung tâm thương mại… để dạy trẻ tên gọi nhiều đồ vật.

Chỉ dạy trẻ tên chính xác các loài chim, loài hoa, động vật mà bạn nhìn thấy. Hãy đến gần chỉ ngón tay vào vật và gọi tên đúng sự vật đó. Ví dụ: “Đây là hoa tulip đấy, có màu vàng, màu đỏ và nhiều màu khác nữa.” …

Ngoài việc gọi tên, hãy chỉ cho trẻ cả màu sắc, mùi hoặc cảm nhận bằng cách sờ đồ vật đó. Giai đoạn này, hãy dạy để trẻ biết rằng bất cứ đổ vật gì cũng có tên gọi để trẻ tích lũy vào não bộ.

Thay vì dạy trẻ có con gì “gâu gâu” thì hãy dạy cho trẻ “kia là con chó, nó kêu gâu gâu” để trước tiên là dạy cho trẻ tên con vật đúng, sau đó mới dạy đặc trưng của con vật đó.

Như vậy, để nâng cao khả năng ngôn ngữ của bé 1 tuổi, hãy dạy cho con tên của càng nhiều đồ vật trong nhà càng tốt. Rồi dạy con phát âm những sự vật đó. Vốn từ vựng của con bạn sẽ phát triển một cách nhanh chóng.

Sưu tầm.